Đi tìm lời giải sự khác biệt giữa tranh đồng đúc thủ công với dập máy

Đi tìm lời giải sự khác biệt giữa tranh đồng đúc thủ công với dập máy

Không còn giới hạn trong không gian nhỏ hẹp của các gia đình quyền quý trước đây. Tranh đồng nối gót truyền thống dưới bàn tay khéo léo của những nghệ nhân đúc đồng. Tôn tạo nên một không gian ngập tràn ý nghĩa tốt đẹp. Tuy nhiên, để sở hữu được sản phẩm mang giá trị trường tồn vĩnh cửu. Bạn cần phải có sự phân biệt rạch ròi giữa hàng đúc thủ công với hàng dập máy.

Tranh đồng phổ biến với những chủ đề nào?

Tranh đồng là dòng tranh nghệ thuật được sản xuất với chất liệu đồng nguyên chất. Được đúc thủ công trên bề mặt miếng dát đồng thau. Được đóng khung gỗ hoặc khung đồng theo yêu cầu của người mua. Ngoài đóng vai trò là một dòng tranh trang trí. Tranh bằng đồng còn là vật phẩm phong thủy giúp xua khí tà. Đem lại sức khỏe, may mắn, tài lộc cho gia chủ. Cũng chính vì ước mong đó mà tranh được sáng tạo với rất nhiều chủ đề:

  • Chủ đề tranh đồng cầu may mắn, thuận lợi trong làm ăn, kinh doanh. Nổi bật với những bức tranh đồng thuận buồm xuôi gió, tranh tứ quý bằng đồng…
  • Chủ đề về sự thăng tiến trong kinh doanh, địa vị. Gồm tranh mã đáo thành công, tranh bát mã…
  • Chủ đề về làng quê như những bức tranh đồng đồng quê giản dị, mộc mạc
  • Chủ đề bày tỏ lòng đến công ơn dưỡng dục, lời cầu chúc tốt đẹp đến cha mẹ và thầy dạy. Như tranh vinh quy bái tổ, tranh mừng thọ…
  • Chủ đề tôn vinh đẳng cấp, địa vị như: tranh rồng phú quý…
  • Chủ đề tranh chữ như tranh chữ phúc, chữ tâm, chữ lộc bằng đồng…

Nét khác biệt giữa tranh đồng đẹp thủ công với hàng dập máy

Nếu hiểu biết sâu sắc về nghệ thuật Đúc đồng. Chắc chắn bạn sẽ thấy được hết giá trị tuyệt vời từ kỹ thuật chạm khắc thủ công. Trên thực tế, nhiều người vẫn đánh đồng tranh bằng đồng thủ công với hàng chợ. Bởi vẻ bề ngoài nếu không để ý kỹ sẽ rất khó phân biệt.

Những bức tranh đồng dập máy có trọng lượng nhẹ hơn bởi tấm đồng mỏng hơn. Họa tiết chạm trổ không kĩ, không sắc sảo. Tất cả hoa văn các bức tranh dường như rất giống nhau vì được sản xuất đại trà. Giá cả những bức tranh này rất rẻ chỉ từ vài trăm ngàn đến dưới 3 triệu đồng. 

Còn tranh đồng hàng tinh xảo được chạm tay trên chất liệu đồng nhẵn mịn. Bao quanh sản phẩm có thể là khung đồng. Hoặc khung gỗ dổi, gỗ hương, gỗ ụ cao cấp bền lâu theo yêu cầu của khách hàng. Tranh được chạm tay theo kích cỡ yêu cầu. Giá trên 10 triệu đồng đến vài trăm triệu đồng/ 1 bức tùy chất liệu. Cao cấp nhất vẫn là hàng đồng được mạ vàng, dát vàng sang trọng. 

Với dòng hàng chạm khắc thủ công 100%, ngoài chất lượng tốt. Thì các đường nét, họa tiết hoa văn còn được chạm khắc tỉ mỉ, tinh tế. Những đường nét và hoa văn được thúc nổi. Tạo hình và chạm khắc chìm đường nét, họa tiết, mang lại vẻ đẹp mềm mại, uyển chuyển. Sản phẩm không hề bị sứt hay vỡ, cũng không phải lo đồng sẽ xuống màu theo thời gian. Càng để lâu chất liệu đồng lại càng có giá trị. 

Kết luận

Sự trường tồn vĩnh cửu của tranh đồng mỹ nghệ tinh xảo cho thấy được giá trị đích thực. Thực sự là nét nghệ thuật độc đáo hiếm tìm trong mọi không gian. Nếu bạn có nhu cầu mua tranh bằng đồng kỹ xảo, sắc nét. Đừng quên ghé thăm đúc đồng Bảo Long. Địa chỉ chuyên chế tác đồ đồng mỹ nghệ uy tín số 1 theo nhu cầu của khách hàng. Nơi đây hứa hẹn sẽ làm “vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *