Tất tần tật những điều cần biết về đăng ký hộ kinh doanh

Tất tần tật những điều cần biết về đăng ký hộ kinh doanh

Bạn là cá nhân, nhóm cá nhân hay hộ gia đình đang có nhu cầu đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên bạn còn quá nhiều thắc mắc chưa được giải đáp. Do đó chưa mạnh dạn khởi nghiệp kinh doanh. Luật Trí Nam sẽ mang đến bạn tất tần tật những điều cần biết về đăng ký hộ kinh doanh.

Ai có thể tham gia đăng ký hộ kinh doanh?

Đăng ký hộ kinh doanh là loại hình rất phổ biến hiện nay. Loại hình này dành cho một cá nhân, hộ gia đình hay nhóm người làm chủ. Cá nhân đăng ký, người được ủy quyền làm đại diện hộ kinh doanh là chủ hộ kinh doanh. Nếu là cá nhân làm chủ thì chỉ thuộc sở hữu của một cá nhân. Cá nhân đó có toàn quyền quyết định mọi hoạt động của hộ kinh doanh. Nếu là do một nhóm người hay hộ gia đình làm chủ. Thì hộ kinh doanh sẽ thuộc quyền sở hữu của nhiều chủ khác nhau. Hoạt động kinh doanh sẽ do các thành viên quyết định. Một người sẽ được cử để tham gia các hoạt động giao dịch với bên ngoài.

Cách viết tên hộ kinh doanh như thế nào là hợp lệ?

  • Tên riêng của bao gồm 2 thành tố: Loại hình “hộ kinh doanh” và tên riêng của hộ kinh doanh.
  • Tên riêng phải được viết bằng chữ cái trong bảng chữ cái Tiếng Việt. Những chữ cái như F, J, Z, W thường kèm theo chữ số và ký hiệu
  • Tên riêng của hộ đăng ký không được trùng với tên của những hộ kinh doanh khác đã đăng ký.
  • Tên riêng không được sử dụng những từ ngữ hoặc ký hiệu vi phạm truyền thống, lịch sử, văn hóa. Không được vi phạm đạo đức, thuần phong mỹ tục.
  • Tuyệt đối không được sử dụng những cụm từ như “công ty”, “doanh nghiệp” khi đặt tên

Ngành nghề đăng ký hộ kinh doanh

Các hộ kinh doanh có quyền tự do được đăng ký ngành, nghề kinh doanh. Đăng ký thành lập, đăng ký thay đổi nội dung.

Được quyền kinh doanh ngành, nghề kinh doanh có điều kiện theo quy định. Phải đảm bảo đáp ứng được điều kiện trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh.

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

Giấy chứng nhận đăng ký được cấp dành cho hộ kinh doanh thành lập, hoạt động theo quy định.

Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh được cấp trên cơ sở thông tin đăng ký trong hồ sơ. Do người thành lập tự khai và tự chịu trách nhiệm.

Trong thời gian 5 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ. Các cơ quan đăng ký hộ kinh doanh tiếp nhận, thụ lý hồ sơ. Cấp chứng nhận đặng hộ kinh doanh nếu đầy đủ thông tin, giấy tờ theo quy định. Những hồ sơ không hợp lệ, hết thời hạn làm việc 5 ngày. Cơ quan đăng ký sẽ thông báo rõ những nội dung cần sửa đổi, bổ sung cho người thành lập. Người đăng ký có quyền khiếu nại nếu sau 5 ngày mà không nhận được giấy chứng nhận đăng ký. Cũng không nhận được thông báo về yêu cầu, sửa đổi, bổ sung hồ sơ. 

Một cá nhân có thể đăng ký được bao nhiêu hộ kinh doanh?

Căn cứ Điều 80 về quyền thành lập hộ kinh doanh và đăng ký nghĩa vụ hộ kinh doanh. Thì các cá nhân, thành viên của hộ gia đình chỉ được đăng ký duy nhất một hộ kinh doanh. Trong giới hạn phạm vi trên toàn quốc. Được quyền mua cổ phần, góp vốn trong doanh nghiệp với tư cách cá nhân. Nếu trong trường hợp muốn đăng ký thành lập nhiều hơn thì sẽ bị phạt tiền. Số tiền phạt là 5 triệu đồng, buộc phải làm thủ tục chấm dứt hộ kinh doanh khác.

Lời kết

Mong rằng với tất tần tật những điều cần biết về đăng ký hộ kinh doanh trên đây. Trí Nam đã mang đến sự hiểu biết tường tận nhất cho những băn khoăn còn bỏ ngỏ. Để được tư vấn kỹ hơn, vui lòng truy cập vào website luat247.vn ngay hôm nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *