Cẩn trọng mua máy hút chân không cho gia đình

Cẩn trọng mua máy hút chân không cho gia đình

Gia đình sử dụng thực phẩm để bổ sung dinh dưỡng hàng ngày. Tuy nhiên, sau khi mua về chưa sử dụng đến, người dùng cần có biện pháp phù hợp để bảo quản thực phẩm an toàn, đảm bảo vệ sinh ATTP, bảo vệ sức khỏe các thành viên.

Phương pháp hút chân không giúp bảo quản thực phẩm tốt hơn, giảm tiếp xúc nấm mốc, độ ẩm hay các nguy cơ gây hại. Máy hút chân không được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Tuy nhiên, việc sử dụng máy hút không đúng cách, bảo quản thực phẩm sai cách sẽ gây nhiều ảnh hưởng xấu. Dưới đây là những điểm quan trọng mà bạn đọc cần lưu ý khi dùng máy hút chân không tại nhà.

Quy trình đóng gói bảo quản thực phẩm với máy hút chân không tại nhà

Nhiều gia đình quyết định trang bị máy hút chân không mini để bảo quản thực phẩm và đồ dùng trong gia đình. Tuy nhiên, không nắm rõ quy trình đóng gói, hút chân không thực phẩm thì việc bảo quản sẽ không mang lại hiệu quả, lại gây độc nguy hiểm cho cơ thể.

Quy trình đóng gói bảo quản thực phẩm với máy hút chân không tại nhà:

  • Thực phẩm cần được lựa chọn, phân loại về kích thước, loại bỏ thành phần hư thối. Tiếp tục rửa sạch trước khi đưa vào đóng gói hút chân không.
  • Túi hoặc hộp hút chân không cần được làm sạch, khử trùng để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Đặc miệng túi nilon đựng thực phẩm vào đầu máy như hướng dẫn của nhà sản xuất. Bật máy khởi động cho đến khi đèn báo hiệu đủ áp suất chân không thì hàn mép hoặc dán kín miệng hộp.

Quá trình hút chân không thực phẩm cần được thực hiện nhanh chóng, tránh không khí tái xâm nhập. 

Lưu ý khi sử dụng máy hút chân không mini tại nhà

Máy hút chân không mini dành cho gia đình có công suất nhỏ là lựa chọn cho nhiều người. Tuy nhiên, người tiêu dùng cần lưu ý những điểm quan trọng sau khi mua và sử dụng máy hút chân không mini tại nhà:

  • Mua máy hút chân không cần đảm bảo máy đủ công suất, tránh dòng máy có công suất quá bé, không đủ để tạo điều kiện chân không hoàn toàn bảo quản thực phẩm.
  • Thực phẩm thịt, cá tươi hoặc chế biến cần được sát khuẩn, khử trùng để giảm nguy cơ xuất hiện vi khuẩn Botulinum – sản sinh chất độc thần kinh nguy hiểm. Vi khuẩn Botulinum phát sinh trong môi trường yếm khí, do vậy, việc bảo quản cần ở nhiệt độ lạnh. Thực phẩm sau rã đông cần được chế biến ở nhiệt độ tối thiểu trên 70 độ C để tiêu diệt vi khuẩn gây độc này.
  • Thực phẩm phẩm sau khi hút chân không sẽ chỉ có 2-3 ngày đảm bảo hương vị và giá trị dinh dưỡng ở nhiệt độ phòng, 1-2 tuần trong tủ lạnh. Do vậy, sau khi hút chân không cần tiến hành cấp đông hoặc cho vào tủ lạnh để bảo quản tốt nhất.

Các giải pháp hút chân không, bảo quản lạnh sẽ tăng hiệu quả và kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm lâu dài. Yêu cầu người dùng cần có biện pháp phù hợp, sơ chế thực phẩm, chế biến đóng gói đúng cách… Giảm nguy cơ vi khuẩn xâm nhiễm gây độc. Thực phẩm nên được sấy bơm nhiệt, sấy lạnh hoặc cấp đông kết hợp với bảo quản chân không để kéo dài thời gian sử dụng. Hy vọng chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu và bảo quản thực phẩm hút chân không hiệu quả, an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *